ไก่เดือยทองงานดี

เอฟเอ คัพรอบสามจบลงพร้อมด้วยผลงานกลุ่มใหญ่เดินตบเท้าเข้ารอบครบถ้วน
นอกจากก็แต่บางทีที่จะต้องรีเพลย์ แมตช์ในช่วงกลางเดือน ส่วนกลุ่มพรีภรรยารฺ์ลีกที่ไม่เข้ารอบหายไป 5 กลุ่ม
หากสังเกตให้ดี…ดูเหมือนจะทุกกลุ่มในลีกสูงสุดเลือกโรเตชั่น พักงานนักฟุตบอลชุดใหญ่ไว้หรือมีการสอดแทรกกลุ่มชุดเล็กลงไปปะปน ผลงานเข้าตาบ้างไม่เข้าตาบ้าง แต่ว่าโดยภาพรวมกลุ่มที่มีความสามารถดีชอบเอาชีวิตรอดและไม่เห็นผลกระทบจากการโรเตชั่นสเปอร์ส แชมป์ 8 สมัยคือหนึ่งในนั้น
สมัยเด็กๆผมได้ดูเทปสเปอร์สกับเอฟเอ คัพบ่อยมาก ยุค80 นี่แพร่ภาพทางช่อง 9 ดูเทป ดูไฮต์ไลต์ เอฟเอ คัพ คิดว่ามันคือความสำราญอย่างหนึ่งในชีวิต ได้ดูหลังจากอ่านหนังสือมันคือการเติมเต็มเมื่อก่อนหาดูยาก…ทุกไฮต์ไลต์ก็เลยมีคุณค่า
ตอนผมเด็กๆก็มีแต่ว่า สเปอร์ส, แมนฯยูฯ นี่แหละที่ได้ดูเป็นประจำลิเวอร์พูลไม่ค่อยได้ชิงเอฟเอ คัพ หนักไปทางไม่ลค์ คัพ หรือบอลลีกคัพ ตอนนี้
สเปอร์สตอนผมอยู่ชั้นประถมนั้น เกลน ฮอดเดิ้ล ดังมากมาย สตีฟ เพอร์รีแมน กองหลัง, สตีฟ อาร์ชิบัลด์ ที่ย้ายไปบาร์เซโลนา ประตูก็ เรย์ เคลเม้นส์
ตอนนั้นไม่รู้จักหรอกนะครับมีความคิดว่าการคว้าชัยชนะเอฟเอ คัพ นั้นสุดยอด ดูมันสนุกสนานดี รวมทั้งสเปอร์ส ก็เล่นสนุกสนาน จนถึงครั้งปัจจุบันที่พวกเขาคว้าชัยชนะสมัย 8 เมื่อปี 1991 ยุคที่ เทอร์รี เวนาเบิลส์ เป็นผจก. มีมึงรี ลินิเกอร์ เล่นศูนย์หน้า รวมทั้ง พอล มึงสรอน์ คือจอมทัพ
เวนาเบิลส์ คืออีกหนึ่งผู้ฝึกสอนที่ถูกใจเล่นกองหลัง 3 ตอนนั้นสเปอร์สใช้ เดวิด ฮาวล์, สตีฟ เซดจ์ลีย์ รวมทั้ง มึงรี แมบบัตต์ นายใหญ่แผงข้างหลัง แดนกลาง พอลFun88สจวร์ต ตัวตัดเกม โดย มึงสซ่า รุก มี พอล อัลเลน หน้าต่ำจัสติน เอดินเบิร์ก วิงแบกซ้าย กับ แพท ฟาน เดน ฮาว ด้านขวา
สเปอร์สชุดนั้นชิงกับนอตแย้งหมูแฮม ฟอเรสต์ โดนนำก่อนจาก สจวร์ต เพียร์ซ ก่อน พอล สจวร์ต ตีเสมอ รวมทั้งช่วงต่อเวลาพิเศษ เดส วอล์คเกอร์ ปราการข้างหลังกลุ่มชาติอังกฤษทำเข้าประตูตนเอง โดยกลุ่ม เจ้าป่าเจ้าเขา อยู่ในลีกสูงสุด
ไบรอัน คลัฟ คุมกลุ่ม มีลูกชาย ไนเจล คลัฟ เล่นหน้า กองกลางก็ รอย คีน นั่นเอง นับว่าสมน้ำสมเนิ้อ แต่ว่าอย่างว่าแหละนะครับ สเปอร์ส โดย เวนาเบิลส์ ดูแกร่งกว่านิดหน่อย คว้่าแชมป์ไปครอบครอง รวมทั้งนั่นคือครั้งปัจจุบันที่สเปอร์สได้แชมป์ เอฟเอ คัพ
สองสามปีที่ผ่านมาสเปอร์สปรับปรุงฟอร์มการเล่นในลีกได้ดีมากมายภายใต้รูปแบบการทำงานของ เมาริซิโอ โปเชตติโน ผู้ฝึกสอนชายหนุ่มไฟแรง กระทั่งทำให้ปีกลายลุ้นแชมป์รวมทั้งปีนี้ตลอดมากระทั่งอยู่ในกลุ่มนำโดยเฉพาะอย่างยิ่งปัจจุบันชนะเชลซี 2-0และชนะรวด 5 นัดหมาย
น่าเสียดายก็ตรงที่พวกเขาชอบพลาดเสียแต้มหลักๆไม่ใช่แค่กับกลุ่มใหญ่ แต่ว่ากับกลุ่มเล็ก ในเกมที่จำเป็นจะต้องชนะพวกเขากลับเสียแต้ม นั่นทำให้พวกเขาไม่ได้แชมป์พรีเมียร์ลีก เพราะว่าจะว่าไปช่องทางนั้นง่ายยิ่งกว่าปีนี้
เหตุเพราะกลุ่มใหญ่หลุดฟอร์มทุกทีม มีเลสเตอร์ แค่นั้นที่แย่งแชมป์กับพวกเขา
น่าเสียดายที่ไปหลุดช่วงท้ายแถมโดน อาร์เซนอลแซงเข้าที่สองซะงั้น…เล่นเอาแฟนไก่แอบเคือง พอช กับ นักฟุตบอลที่ปล่อยเกิน…อันดับเลยยังไม่เคยชนะปืนในพรีเมียร์ลีกซักคราว แต่ว่าปีนี้่มีแววแล้วครับผม
ผมว่าสเปอร์ส ปรับเรื่องการเข้าทำให้นานาประการและไม่พึ่ง แฮร์รี เคน มากเกิน ช่วยๆกันยิง เหมือนเกมปัจจุบัน ที่ชนะ วิลล่า กองหลังก็ยิง ชอน เฮือง ไม่น ก็ยิง แบบงี้น่าจะทำให้เก็บคะแนนได้มากมาย เกมรับเหนียว รัดกุม พลาดยากเป็นทุนเดิม

กล่าวอีกนัยหนึ่งหากเอาเกมรุกหงส์แดงมาใส่สเปอร์สชุดนี้ ผมว่าแชมป์พรีเมียร์ลีกได้ครับผม สเปอร์ส กองหลังเริ่ดกว่าลิเวอร์พูลและไม่มีพลาดกล้วยๆหรือมีลูกเฟอะฟะ ปรับแค่เกมรุกให้คมรวมทั้งนานาประการกว่านี้
ดูจากการเล่นกับแอสตัน วิลล่า เกมปัจจุบัน พอช พักนักฟุตบอล 9 คน เหลือไว้เล่นสองคน โทบี อัลเดอไวเรล กับ เอริก ดายเออร์ นอกเหนือจากนี้ผสมเอาชุดสองลงมา มอบโอกาส ซิสโซโก ที่ยิงยิงไม่ได้นับย้ายมาร่วมทีม รวมทั้งโดนวิภาควิจารณ์มากมาย
ชอน เฮือง ไม่น เข้าออกในกลุ่มชุดใหญ่ รวมทั้งยังถือมั่นกับระบบ 3-4-3 ที่ใช้ได้ผล อัลเดอไวเรล คุมข้างหลัง มีดาวรุ่งสหรัฐ คาร์เตอร์-วิคเกอร์ส รวมทั้ง เควิน วิมเมอร์ ประสานงาน วิงแบกสองฝั่ง ทริปเพียร์ กับ เบน เดวิส กลางใช้ ดายเออร์ กับ แฮร์รี วิงคส์ ลงเล่น ข้างหน้าสาม ชอน เฮือง ไม่น, ยานเซน รวมทั้ง ซิสโซโก
ส่วนวิลล่าของสตีฟ บรูส ที่รับงานแทน โรกางร์โต ดิ มัตเตโอ ซึ่งโดนปลดไปข้างหลังคุมกลุ่มไป 12 นัดหมายแล้วอยู่อันดับ 19 พอ บรูส มาผลงานดีขึ้น พรวดพราดมากมายลางตารางแล้ว จุดหมายเพลย์ออฟ มีโอกาส แต่ว่าหากดีมากยิ่งกว่านั้นลุ้นเลื่อนชั้นได้หากเก็บชัยรวด
เคยมี…กลุ่มที่อยู่กลางตารางแล้วทำแต้มเลื่อนชั้นได้ในระดับเดอะ แชมเปี้ยนชิพ
จุดหมายของ บรูส ก็เลยอยู่ที่ลุ้นเพลย์ออฟรวมทั้งทำผลงานให้ดีเยี่ยมที่สุด โดยเกมนี้เขาเน้นแทกติก รับรัดกุม คุมโซน รวมทั้งประกบคนด้วยสลับกันไป ด้วยความสามารถของแนวรุกสเปอร์สที่ยิงไม่เข้าที่เข้าทาง รวมทั้งเกมดูเนือยๆทำให้ไม่มีช่องทาง
ที่น่าดึงดูดคือพอขาด แฮร์รี เคน, คริสเตียน เอริคเซน รวมทั้ง เดลเล อัลลี แนวรุก กลุ่มเดินหน้าไม่ถนัดเท่าไรนัก
ครึ่งแรกได้ยิงครั้งเดียว ไม่มีเตะมุมเลย ช่วงหลังถึงดีขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งพอส่ง เดลเล อัลลี ลงมาแทน ยานเซน ที่เล่นไม่คุ้มตัว 20 ล้านปอนด์ ทำอะไรไม่เป็นชิ้นเป็นอัน มีแต่ว่าสถิติด้านลบสำหรับ ยานเซน
เกมปัจจุบันก็เลี้ยงติด โดนแย่งได้ บอลไปเสียที่เขาซะมากมาย สร้างช่องทางยิงรวมๆกันหลายเกมแต่ว่าไม่ได้ประตู นี่ พอช มอบโอกาสแล้ว แต่ว่ายังทำไม่ได้ ผ่านมาครึ่งซีซั่นแล้ว ที่สำคัญพอกลุ่มสลับตัวเขาออก สเปอร์ส ดีขึ้นรวมทั้งได้ประตูจาก ซิสโซโก เปิด เดวิส โหม่ง เกมดูไหลลื่น ก่อน ชอน ปิดกล่องจากการใส่พานของ ซิสโซโก
เกมนี้ สถานีวิทยุกระจายเสียงบีบีซี ให้ ชอน ฮีโร ผมเลือก ซิสโซโก ว่ามีส่วนกับเกมรุกรวมทั้งประตู
สุดสัปดาห์นี้ ตัวหลักจะกลับมา พวกเขารับมือกลุ่มที่เล่นลูกตั้งเตะได้อันตรายสุดๆอย่างเวสต์บรอมวิช อัลเบี้ยน
ความสดใหม่น่าจะเป็นต้นสายปลายเหตุทำให้การเล่นเกมในบ้าน ลุ้นสามแต้มได้
เป็นช่วงขณะที่น่าติดตามเป็นอย่างมากสำหรับสเปอร์สเพราะว่าพวกเขาจะเล่นก่อนหงส์แดง หากชนะเวสต์บรอมจะขึ้นลำดับที่สองก่อนเลย ปล่อยให้เด็กหงส์ไปบีบคั้นกับเกมแดงเดือด…นี้คือตอนที่ดีเยี่ยมที่สุดของกลุ่มสเปอร์ส นับจากออกสตาร์ทในซีซั่นนี้
หากจะบอกว่าตอน 19 นัดแรกเป็นเชลซี กับ หงส์แดง ที่โชว์ฟอร์มกันชัดกว่ากลุ่มอื่น นับจากนี้ไปน่าดึงดูดเป็นอย่างมากเมื่อ หงส์ ขาด มาเน รวมทั้งพลังเพรสซิงของพวกเขามีมากมายน้อยแค่ไหน ขณะที่สเปอร์สกับแมนฯยูฯ จะเปลี่ยนเป็นกลุ่มที่เริ่มแรงขึ้นมา
อาร์เซนอลกับแมนฯซิตี้ ก็ยังดูทรงๆอยู่ทอปสิกข์ส์ มีโอกาสเลือนตำแหน่งกันนับจากนี้ไป เพราะว่าแต้มไล่กันมาติดๆ
กลุ่มไก่เดือยทองน่าจะมีโอกาสขึ้นลำดับที่สองได้หากชนะเวสต์บรอมในบ้านตนเอง ช่องทางมาให้พวกเขาพิสูจน์ตนเองแล้ว