ยูธลีกศึกฟาดแข้งดีที่น่าทำต่อไป

มองเห็นทางการกีฬาแห่งประเทศไทย สู้หน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันชิงชัยบอลยูธลีกหรือบอลลีกเยาวชนแห่งชาติ
แรกๆที่ได้มองเห็นการแข่งขันชิงชัยบอลรายการนี้ ตัวผมเองก็เห็นว่า การกีฬาแห่งประเทศไทย เอาเงินมาตำน้ำพริกละลายแม่น้ำรึเปล่า
จัดแล้วมันจะเป็นประโยชน์อะไรกับบรรดาเยาวชนในบ้านนอก อย่างที่วางเป้าบอลรายการนี้รึเปล่า มันก็คือ การถักฝันบอลไทยไปบอลโลก
เพราะมีเสียงก่นด่าจากผู้ฝึกสอนทีมบอลในบ้านนอก บ่นมาว่า การจัดการแข่งขันชิงชัยในรอบเลือกเฟ้น หลายๆสนามจัดแบบขอไปที ไม่มีความพร้อมในเรื่องของสนามแข่ง ที่ภาวะสนามเสมือนเตะอยู่ในสนามหนองสุนัขว้อ
ผู้ตัดสินที่เอามาทำหน้าที่ ก็เสมือนเอากรรมกรทำถนนมาทำหน้าที่ เป่าไม่ทันเกม เป่าแบบไม่ถูกๆถูกๆเสมือนไม่เคยทำหน้าที่ราชสีห์เชิ้ตดำมาก่อน
สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นเสียงบ่นของบรรดาที่ปรึกษาในบ้านนอก ที่ฝากถึงผู้ใหญ่ในการกีฬาแห่งประเทศไทย ที่รับผิดชอบกับการแข่งขันชิงชัยบอลรายการนี้
มั่นใจว่าในปีถัดไปถ้าหากมีการจัดการแข่งขันชิงชัยบอลยูธลีกขึ้นมาอีก ทาง กกท. จำเป็นจะต้องส่งคนลงไปปรับปรุงแก้ไขไม่ให้เหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นอีกแต่ภายหลังจากบอลยูธลีก ผ่านรอบเลือกเฟ้นเข้ามาถึงรอบในที่สุดที่เตะแบบเหย้ากับเยือน 2 นัดหมายไม่เข้ารอบ
ทำให้ตัวผมเองเห็นแล้วว่า บอลรายการนี้จัดขึ้นมาแล้วเป็นประโยชน์ต่อวงการบอลของประเทศไทยจริงๆเพราะพวกเราได้ได้โอกาสมองเห็นนักฟุตบอลฝีเท้าดีในระดับ เกรด เอ ของประเทศไทยลงสู่สนามฟาดลำแข้ง ทั้งรุ่นอายุ 13, 15, 17 และ 19 ปี ที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยสามารถก้าวติดทีมเยาวชนได้อย่างสบายในอนาคตแต่กลับมองไม่เห็นคนทำทีมบอลในระดับเยาวชนของสัมพันธ์กีฬาบอลฯ เข้ามาดูนักฟุตบอลรายการนี้เลย
จะมีคนของสัมพันธ์กีฬาบอลฯ เข้าดูก็เป็นพวกวัยรุ่นที่เดินดวงเดือนว่งเท้าไป แกว่งเท้ามาในสนามแบบไม่เป็นประโยชน์เสมือนมาแสดงตัวว่า…กูเด็กของสัมพันธ์กีฬาบอลฯ ที่สนใจในบอลรายการนี้เช่นกัน
แต่มิได้เข้ามาดูเด็กฝีเท้าดีลงสู่สนามแข่ง มาเพื่อผู้ใหญ่ได้มีความคิดเห็นว่า มีคนของสัมพันธ์กีฬาบอลฯ เข้ามาในสนามเพียงแค่นั้น
ก็ต้องการจะพูดว่า ถ้าหากคนทำทีมบอลเยาวชนของสัมพันธ์กีฬาบอลฯ เข้ามาดูบอลรายการยูธลีก แล้วเก็บข้อมูลนักฟุตบอลเก่งๆในศึกบอลรายการนี้เอาไป
ในอนาคตการส่งทีมบอลเยาวชนในรุ่นอายุต่างๆแทบไม่ต้องเปิดคัดตัวเด็กจากทั่วราชอาณาจักรให้เสียเวล่ำเวลา เสียเงินเสียทอง เพราะนักฟุตบอลของจริงมีรายชื่ออยู่ในมือแล้ว
แล้วก็ดีใจจริงๆที่ได้ยินจากปากของ "บิ๊กน้อย" ทนุเกียรติยศ จันทร์ชุม ผู้อำนวยการกีฬาอาชีพและมวย ผู้ผลักดันบอลรายการนี้ให้เกิดขึ้นบนผืนแผ่นดินไทย
ประกาศออกมาแล้วว่า ศึกยูธลีก ครั้งที่ 2 จัดการแข่งขันชิงชัยขึ้นในแน่นอนเพราะทาง กกท. อนุมัติงบประมาณในการจัดการแข่งขันชิงชัย ออกมาเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว