เวนเกอร์ขุนพล มือวางอันดับ4

เริ่มด้วยปัญหาที่ว่า แฟนบอลอาร์เซน่อลมีสิทธิ์ประท้วงให้กำเนิดความเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ในสมาพันธ์หรือไม่ เห็นและก็สัมผัสได้ถึงกระแสประท้วงที่เกิดขึ้นใน สแตมฟอร์ด บริดจ์ แล้วนี่ไม่ใช่ครั้งแรกความเคลื่อนไหวครั้งใหญ่คงหมายความได้อย่างเดียวเป็น ผู้จัดการกลุ่มถ้าหากกล่าวถึงเรื่องสิทธิ อันนั้น่ะมีแน่ แต่ว่าถ้าหากพ่วงเรื่องของความเหมาะสมเข้ามารวมด้วยมันถึงน่าไตร่ตรอง
พูดขวานผ่าซากก่อนเกมที่ อาร์แซน เวนเกอร์ จะนำกลุ่มไปเยี่ยม สแตมฟอร์ด บริดจ์ โอกาสที่ผู้ใดกันจะเป็นผู้ชนะ คนส่วนมากไม่เว้นแม้แต่แฟนปืนเองคงเห็นด้วยว่าคำตอบเป็น เชลซีแรกเริ่ม อาร์เซน่อล เองก็มีสถิติการเจอกับเชลซีที่ไม่ค่อยงามอยู่แล้วโดยเฉพาะในระยะหลัง นี่ยังเป็นการเจอกันในตอนที่เหตุการณ์ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นใจให้เจ้าถิ่นหมด นอกเหนือจากว่านี่เป็นการเตะที่ สแตมฟอร์ด บริดจ์สภาพกลุ่มครบกว่า เวลาที่อาร์เซน่อล กองกลางขาดยวบยาบ สภาพจิตใจ เชลซี กำลังคึกและก็เชื่อมั่นสุดๆ ส่วนอาร์เซน่อล พึ่งจะแพ้วัตฟอร์ดค้างบ้าน กำเนิดกลุ่มคำ Typical Arsenal หรือ Same old Arsenal
แม้ไม่นับว่านี่เป็นลอนดอน ดาร์บี้ ที่อาจมีต้นเหตุที่มองไม่เห็น ประเภทศักดิ์ศรีที่ค้ำคออยู่ บางทีอาจทำให้กลุ่มด้อยกว่างัดพลังซ่อนเร้นออกมาใช้ถ้าหากเป็นอย่างที่ว่าคงสนุกกว่าคำตอบที่ออกมา แต่ว่าจนแล้วจนรอด อาร์เซน่อล ก็ไม่มีพลังซ่อนเร้นใดๆก็ตามจะบอกให้เห็นนี่มันสะท้อนเรื่องจริงน่าวิตกกังวลที่ว่า อาร์เซน่อล ไม่เคยชนะกลุ่มท็อป 6 ร่วมกันเลยเมื่อต้องออกไปเป็นกลุ่มเยี่ยม 22 นัดหมายเข้าไปแล้ว สถิตินี้รวมเอาแพ้ 15 และก็เสมอ 7 เข้าไว้ร่วมกันเรื่องของสภาพกลุ่มก็เรื่องหนึ่ง การเหลือมิดฟิลด์ตัวกลางแท้ๆเพียงผู้เดียวเป็น ฟร็องซิส ก็อกโกแล็ง ทำให้ เวนเกอร์ ต้องคิดในการจัดกลุ่ม แต่ว่าที่ไม่สมควรละเลยคือเรื่องของสภาพจิตใจ ภาษาบ้านๆคงต้องบอกว่า "โดนแล้วยุบ" เป็นมวยเป็นโดนหมัดแล้วออกอาการ
เกมที่เต็มไปด้วยความหมาย ทั้งเรื่องของคะแนน และก็ศักดิ์ศรีอย่างนี้ หัวใจต้องนิ่ง ต้องแกร่ง ไม่อย่างนั้นจะก่อข้อผิดพลาดพลลาดขึ้นแน่ซึ่งก็แน่ล่ะว่าถ้าหากพลาดในเกมระดับนี้ โอกาสโดนลงทัณฑ์มีสูงมากมาย ให้บังเอิญกว่านั้น เชลซี ของ คอนเต้ เป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านนี้แนวรับที่ขาดความนิ่ง และก็เด็ดขาด โดนฝังกลบจากความผิดพลาดแบบไม่น่าเชื่อของ ปีเตอร์ เช็ก ที่เปิดบอลมาเข้าทาง เชส ฟาเบรกาส แบบซุกซนๆส่งผลให้เกิดประตูที่ 3 ของเชลซี มิหนำซ้ำ นักเตะตัวเก่ง หน้าแข้งความหวังของ อาร์เซน่อล ยังคงตีนบอด ปืนฝืดอย่างเคยเมื่อเป็นเกมใหญ่ ทั้ง อเล็กซิส ซานเชซ และก็ เมซุต โอซิลตรงกันข้ามกับของเชลซี ไม่ว่าจะเป็น ดีเอโก้ คอสต้า, เปโดร และก็ เอแด็น อาซาร์ สามารถสร้างไม่เหมือนกันให้กลุ่มได้โดยเฉพาะ อาซาร์ ที่มักเล่นดีเสมอเมื่อเป็นเกมใหญ่ นัดหมายนี้จังหวะโซโล่ประตู 2-0 ช็อตเดียวก็เพียงพอแล้วที่ทำให้คว้า แมน ออฟ เดอะ แม็ทช์ ไปครองสภาพจิตใจสู้ไม่ได้ แล้วยังมาพบแท็กติกของ คอนเต้ โจมตีอีก
การให้สัมภาษณ์หลังเกมของ เวนเกอร์ ยังเริ่มด้วยคำที่ว่า พวกเราออกสตาร์ทก้าวหน้า ครองบอลได้ แต่ว่าฉกชุบมือเปิบมิได้ จากนั้นก็โดนลงทัณฑ์ โดยเชลซี กลุ่มที่ตั้งรับได้ดี และก็สวนกลับอันตราย พวกเขาเก่งหัวข้อนั้นอยู่แล้วในเมื่อ เวนเกอร์ รู้ว่าเชลซีเก่งเรืองการเคาน์เตอร์แอ็ทแท็ก ทำไมไม่คิดแผนมาแก้ลำ ? เขามีแผนในการอื่นหรือไม่ นอกเหนือจาก 4-2-3-1 ที่เพียงแค่แก้ปัญหาด้วยการใส่ อ็อกซ์เลด แชมเบอร์เลน ไปเล่นในตำแหน่งที่ไม่ถนัดอย่างมิดฟิลด์ตัวกลาง เนื่องจากว่าขาดคน
เวนเกอร์ เคยมีวิธีการเล่นแบบอื่นหรือเปล่า ในการพบคู่ต่อสู้ที่ไม่เหมือนกัน อาร์เซน่อล ยังคงแอพโพรชเกมด้วยแนวทางที่แบบเดียวกันทุกนัดหมายใช่ ถ้าหากนักเตะอยู่กันครบ มันก็คงเป็นอีกประเด็น แต่ว่าในเมื่อกำลังหลักขาดหายไป ทำไมไม่มีแผนในการการสำรองไม่อยากเปรียบเทียบให้ช้ำใจเล่น แต่ว่า อันโตนิโอ คอนเต้, โชเซ่ มูรินโญ่ และก็ เมาริซิโอ โปเช็ตว่ากล่าวโน่ ยังศึกษาจากความผิดพลาด กล้าทดลองเปลี่ยนแนวทางมาแล้วทั้งหมดในช่วงฤดูนี้ กองกลางที่คาดว่าจะเป็นจุดอ่อน เนื่องจากว่าเหลือ ก็อกโกแล็ง คนเดียวก็เป็นจุดอ่อนจริงๆมาว่ากล่าวช กับ ก็องเต้ เอาชนะในพื้นที่ที่มีความสำคัญในการรบได้หมด
ยิ่งกับ ก็องเต้ ที่นับวันจะยิ่งโชว์ฟอร์มเด่น เขาเป็นส่วนสำคัญของเลสเตอร์ปีที่แล้ว และก็ปีนี้ก็กำลังจะช่วย เชลซี ให้บรรลุเป้าหมายเหมือนกัน

เวนเกอร์ พึ่งจะออกมากล่าวว่า ใช่ เขาเคยเพียรพยายามซื้อ ก็องเต้ ถึง 2 ครั้ง ตั้งแต่ยังเล่นในฝรั่งเศส และก็ซัมเมอร์ก่อนหน้านี้ ใหม่ๆปัญหาที่ตามมาเป็น ทำไมไม่จับตัวได้ ? ถ้าหากตามซื้อตั้งแต่ตอนอยู่ในฝรั่งเศสจริง ทำไมปลดปล่อยให้ เลสเตอร์ จับตัวได้ไปด้วยราคาไม่แพง นอกเหนือจากนี้เขายังบอกอีกว่า เมื่อคุณเห็นปลายทางของเขา ตอนย้ายออกจาก เลสเตอร์ คุณก็ทราบเลยว่าทำไมเป็น เชลซี น่ะเป็นกลุ่มที่มอบเงินเยอะแยะกว่าหรือ ? นักข่าวเพียรพยายามถามเจาะเขากล่าวว่า คุณอธิบายทุกสิ่งทุกอย่างในเรื่องตลาดนักเตะมิได้ทั้งสิ้นหรอกก็น่าไตร่ตรองว่าเนื่องจากว่าเสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่ายหรือเปล่า ถ้าหากเกิดเรื่องเงินจริงๆ
ที่ สแตมฟอร์ด บริดจ์ ก็องเต้ ได้ค่าแรงที่ 110,000 ปอนด์ต่ออาทิตย์ นี่เป็นเพดานค่าจ้างรายเดือนที่ อาร์เซน่อล ไม่ยินยอมจ่ายแน่ เนื่องจากว่าดาวดังอย่าง โอซิล กับ อเล็กซิส ยังรับที่ 140,000 ปอนด์เพียงแค่นั้น
กลับเปลี่ยนเป็นว่า เวนเกอร์ เลิอกซื้อ กรานิต ชาค่า เข้ามาแทน โดยรับน้อยกว่าก็องเต้ 2 หมื่นปอนด์ต่ออาทิตย์ แต่ว่าผลงานระหว่างสองคนคงไม่ต้องเปรียบเทียบให้มากความ
อ้อ ในขณะนี้อีกอย่างที่ไม่ต้องมากความเป็นโอกาสลุ้นแชมป์ของ อาร์เซน่อล เมื่อห่าง 12 แต้มอย่างนี้ นอกเหนือจากตัวเองจะโบกไม้โบกมือล่ำลาไปอีกปีแล้ว ก็แทบจะเป็นการชูแชมป์ให้กลุ่มของ คอนเต้ ไปพร้อมๆ กันเลย โชคร้าย เมื่อย้อนกลับไปดูว่าตอนแรกฤดูกาล เหตุการณ์มันตรงกันข้ามเลยเชลซี น่าจะเป็นบิ๊กกลุ่มกลุ่มแรกที่แทบจะโดนกาชื่อออกหลังบุกไปโดนยำที่ เอมิเรตส์ 3-0 แบบหมดลายราชสีห์
คอนเต้ กล่าวว่าเขาจำคำพูดของตนเองก้าวหน้า เขากล่าวว่าในขณะนี้กลุ่มเล่นไม่เป็นกลุ่ม ไม่ใช่กลุ่มที่จะบอกว่ามีลุ้นอะไรได้เลย ก่อนที่ประกาศว่านักเตะของเขาต้องชี้ให้เห็นว่าสามารถเล่นร่วมกันเป็นกลุ่มเข้มแข็งได้ ซึ่งในขณะนี้เขากล่าวว่ามันเป็นอย่างนั้นแล้ว เชลซีของเขาเป็นอีกครั้งมไปแล้ว ส่วน อาร์เซน่อล ที่กำลังรุนแรงกลับมาเสีย ซานว่ากล่าว กาซอร์ล่า ส่วนสำคัญดินแดนกลาง บางช่วงไร้เงา เอคตอร์ เบเยริน
กรานิต ชาค่า ก็ขยันทำให้ตัวเองติดโทษแบน , แอรอน แรมซี่ย์ นอกเหนือจากฟอร์มฝืดและยังเจ็บ ส่วน เอลเนนี่ย์ จะมาติดกลุ่มชาติอะไรขนาดนั้น
ช้ำใจที่สุดเป็น เมื่อมองจากขุมกำลังมิดฟิลด์ตัวกลางแล้วมันเหลือเฟือ ปลดปล่อย แจ็ค วิลเชียร์ ไปโลดแล่นอยู่กับ บอร์นมัธ อีกไม่ว่าจะเป็นคำกล่าวอ้างใด ทั้งการที่เขาโดนแบนห้ามนั่งคุมกลุ่มข้างสนาม ซึ่งเขาเห็นด้วยว่าหงุดหงิดที่ออกคำสั่งมิได้เช่นหัวใจจากบนนู่นทั้งประตูแรกที่เขายืนยันว่า เอคตอร์ เบเยริน โดนทำฟาวล์แน่นอน ทั้งการที่เชลซี เล่น รับแล้วโต้ หรือจะเป็นการแสดงความเสียดายกับการชวดตัว ก็องเต้ (เป็นครั้งที่ล้านกว่าได้ นักเตะหน้าใหม่กลางแจ้งกำเนิดในพรีเมียร์ เวนเกอร์ ต้องให้สัมภาษณ์ว่าเคยจะคิดซิ้อทุกคน) ทุกสิ่งทุกอย่างรวมกันเข้าก็ไม่สามารถที่จะปกปิดเรื่องจริงที่ว่า อาร์แซน เวนเกอร์ จัดการสิ่งต่างๆผิดพลาดไปหมดได้สื่อบางเจ้าพินิจพิจารณากล่าวถึงผลงานของ อาร์เซน่อล นัดหมายนี้ ทำให้อนาคตของ เวนเกอร์ อยู่บนความเสี่ยงอีกที เสี่ยงที่จะมิได้สัญญาใหม่ในซัมเมอร์นี้ดูเหมือนกับว่า เวนเกอร์ จะถูกมองเป็นแค่นักเทคนิคที่ดี มากกว่าจะเป็นผู้จัดการกลุ่มที่ดีไปแล้วอย่าลืมว่าคุณกำลังรับผิดชอบสมาพันธ์ฟุตบอลอาร์เซน่อล
อาร์เซน่อล โดนล้อว่าเป็นเพียงแค่ "มิสเตอร์เฮิร์ท มือวางชั้น 4" มาตลอดยาวนานหลายปีนี้ ทั้งๆที่ระดับของอาร์เซน่อลเป็นกลุ่มต้องลุ้นแชมป์ทุกรายการที่ลงแข่งขันทุกคนยังจดคิดออกถึงคุณงามความดีที่ เวนเกอร์ ทำให้สมาพันธ์มาตลอด ความสำเร็จที่เคยทำให้แฟนอาร์เซน่อลยืดอกได้อย่างภูมิใจ ก้าวขึ้นมากระทบไหล่กับ แมนฯ ยูไนเต็ด ยุครุ่งโรจน์ และก็ในยุโรปก็มีแต่ว่าคนเกรงอกเกรงใจ ไม่มีผู้ใดอยากหือกับอาร์เซน่อลความจำเหล่านั้นไม่มีทางเลือนลางจางหายไปจากหัวใจแฟนปืน แต่ว่าโลกหมุนไป อาร์เซน่อล ของเวนเกอร์ยังย่ำอยู่กับที่ เวลาที่กลุ่มอื่นก้าวไปข้างหน้าทำไมอาร์เซน่อลยังเล่นอย่างเดิมไม่เคยเปลี่ยนกลอุบาย เวนเกอร์ ยังทำทีมด้วยแนวทางเดิมๆรักษานักเตะหลักเอาไว้มิได้ ในที่สุดก็ไม่สามารถที่จะมีกลุ่มที่เข้มแข็งได้อย่างจริงๆจังเสียที

ฉะนั้น ใช่ จากปัญหาในตอนแรกที่ถามคำถามว่า แฟนบอลอาร์เซน่อลมีสิทธิ์หรือไม่ในการประท้วงให้กำเนิดการเปลี่ยนแปลง คำตอบเป็น ใช่ พวกเขามีสิทธิ์
มันน่าตลก ที่เกมนี้เป็นชัยงามของเชลซี มันทำให้กลุ่มของ คอนเต้ เข้าใกล้การเป็นแชมป์ขึ้นอีกก้าว แต่ว่าเนื้อหาหนังสือพิมพ์หัวต่างๆกลับให้น้ำหนักกับ อาร์เซน่อล ของ เวนเกอร์ มากกว่า
แม้จะเกิดเรื่องที่เราจะพบเจอกับข้อสรุปเดิมๆได้อยู่เกือบทุกปี แต่ว่าทุกคนก็ยังติดภาพที่ว่า อาร์เซน่อล เป็นกลุ่มลุ้นแชมป์ สื่อมีความสนใจ